Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

ทัวร์บ้านๆ ณ หนองคาย ตอน 17 – Big BX & MJ F5

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
07/02/2012

ต่อจากกระทู้นี้นะครับ 

http://demo.hosting.co.th/aro4u/articles-detail/289

103. ได้ชมอ่างขุนปลาเล็ก (ไซส์รุ่น) ไปเรียบร้อยแล้ว ต่อไปจะเป็นภาพปลาเดี่ยวขนาดใหญ่รวมสายพันธุ์สีแดง และสีทอง (Xback & RTG) ในโซน 5 ที่พี่แอร์เก็บไว้บ้างนะครับ ส่วนนี้ค่อนข้างถ่ายรูปยากเพราะพื้นที่จำกัด ประกอบกับมีแสงสะท้อนจากภายนอก => NC. ก็พยายามเก็บมาให้ตามความสามารถและเวลาที่มีอยู่ พร้อมแล้วไปชมกันครับ

ตัวแรกเป็นทองมาเลย์ขนาดประมาณ 21 นิ้ว อายุ 8 ปีเต็ม (จากค่าย AF Arowana Farm) ปลาตัวนี้ NC. เคยเห็นมาก่อนตอนที่ไปเก็บภาพที่ AF ก็ต้องยอมรับว่าเป็นทองมาเลย์สายเก่าที่มีสีสันที่เข้มสวยมาก อีกทั้งมีลักษณะหัวที่เป็น Bullet หรือ “หัวกระสุน” ซึ่งบ่งบอกว่าความเป็นสายแท้และดั้งเดิมได้เป็นอย่างดี... อายุ 8 ปีเต็มแล้ว Full Cross ครับตัวนี้ => ข้ามหลังหมด ข้ามท้องหมด และคางเหลืองเต็มพื้นที่ smile.gif

 

 

104. ภาพ Top View ของทองมาเลย์ตัวนี้ จะเห็นได้ว่าข้ามหลังหมดแล้วนะครับ 

=> ลักษณะการตีวงสีของเกล็ดแบบนี้ตามมาตราฐานถือว่า “ข้ามหลังแล้ว” เพียงแต่ยังไม่หมดจด และหากเป็นทองมาเลย์ Gold Base โดยทั่วๆ ไปจะข้ามไม่หมดจดครับ จะเป็นการตีวงแบบนี้ (อาจจะตีวงทุกแผ่น หรือไม่ทุกแผ่น) ไม่ว่าจะช่วงอายุเท่าไหร่ ต่างจากทองมาเลย์ Full Gold ที่จะมีโอกาส “หมดจด” มากกว่า แต่แน่นอนครับ ฐานสีของ Full Gold จะไม่เข้มเท่ากับ Gold Base 

 

 

105. อ่างขุนใบหนึ่ง (96 x 48 x 42 นิ้ว) พี่แอร์จะแบ่งเก็บปลาใหญ่ได้ 3 ตัว มาดูตัวที่ 2 นะครับ ตัวนี้ก็เป็นทองมาเลย์ Gold Base ขนาดใหญ่เช่นกัน ประมาณ 22 นิ้วเห็นจะได้ มีคุณสมบัติหัวทองด้วยครับ สอบถามข้อมูลจากพี่แอร์ว่าเป็นทองมาเลย์ของฟาร์มไหน ? พี่แอร์ตอบว่า “ตัวนี้ได้มานานแล้ว... นานมาก... นานจนจำไม่ได้ว่ามาจากฟาร์มไหน ?” laugh.gif 

พูดถึงตัวปลาก็ต้องยอมรับว่าทองมาเลย์ใหญ่ตัวนี้มีฐานสีที่เข้มสวยมากครับ (ภาพถ่าย Flash ทำให้เห็นฐานสีได้อย่างชัดเจน) เกล็ดละเอียดเปิดหมดทุกอณู 100% เต็ม แต่ส่วนหลังยังตีวงเกล็ดข้ามไม่หมด ลักษณะนี้ NC. ถือว่ายังข้ามไม่ดีนัก ส่วนคุณสมบัติหัวทองก็มีแถมมาให้เยอะอยู่พิจารณาดูก็ประมาณ 40% ครับ

 

 

106. “คุณแนนครับ ไม่ถ่ายปลาแดงตัวขวาด้วยหรือ ?”

“ถ่ายยากครับพี่แอร์ มันอยู่มุม ไม่ค่อยว่าย แถมยังหลบกระจกด้านหน้าอีก”

“แต่ตัวนี้มีดีนะ ?”

“ดียังไงครับ ?”

“เป็น Munjul Ultra Red F5 ที่เข้ามาเป็นรุ่นแรกๆ ในเมืองไทยนะครับ”

“โอววว แบบนี้ต้องพยายามถ่ายหน่อยแล้ว”

พอได้ข้อมูล NC. ก็พยายามเก็บภาพมาฝาก เล็งแล้วเล็งอีก + ความร่วมมือของตัวปลาที่มีให้เพียงน้อยนิด ทำให้ได้ภาพมาเพียงภาพเดียว แต่ก็คุ้มครับเพราะจากคุณสมบัติของตัวปลาตามภาพที่แนบมาก็พอพิสูจน์ได้ว่า “ปลาแดง Munjul นี่ของเขาดีจริงๆ” !!

และเพื่อให้เพื่อนสมาชิก Aro4u เห็นภาพได้ชัดเจนมากขึ้น NC. มี Clip ปลาใหญ่ในอ่างขุนใบนี้มาฝากด้วย พร้อมแล้วไปชมกันและถือเป็นส่วนปิดท้ายสำหรับกระทู้นี้นะครับ smile.gif

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ